PHỞ BÒ
PHỞ BÒ
PHỞ BÒ
PHỞ BÒ !
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam ta có thể dễ dàng kể tên rất nhiều món ngon nhưng nổi tiếng và đặc trưng nhất chắc chắn là PHỞ BÒ . Người Việt, đặc biệt là người Hà Nội có thói quen ăn PHỞ BÒ vào buổi sáng, từng miếng bánh phở mềm dai thơm mùi gạo mới hòa quyện cùng nước dùng ninh từ xương đậm đà, thật khó để ai có thể từ chối mỹ vị đầy cuốn hút ấy :
PHỞ BÒ là món ăn với hương thơm đặc trưng của thịt bò hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt, sợi phở mềm dai cực kỳ hấp dẫn vị giác. Để nấu phở bò ngon cần phải nấu được nước phở chuẩn truyền thống, bánh phở dai.
Phở bò là món ăn phổ biến khắp các vùng miền với công thức chế biến khác nhau, nổi tiếng ngon nhất là ở Hà Nội và Nam Định. Hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò gia truyền dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vừa đơn giản mà lại tiết kiệm.
Nguyên liệu nấu phở bò cơ bản
- Thịt bò thăn: 500 gram
- Xương bò: 2 kg
- Hành tây: 200 gram
- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
- Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)
- Bánh phở: 500 gram
- Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi ...
- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN NẤU PHỞ BÒ
Cách nấu phở bò ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò bạn cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch.
- Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng.
- Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng.
- Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.
- Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
CÁC BƯỚC SƠ CHẾ NGHUYÊN LIỆU CƠ BẢN
Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò
- Bạn nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Chú ý điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
Bước 3: Trang trí và hoàn thành món phở bò
- Do thịt bò có hương vị đặc trưng nên sử dụng hành gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng để át mùi hôi của bò. Khi rửa thịt bạn nên dùng hành gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch.
- Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
- Khi ăn bạn trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò.
- Khi ăn bạn ăn cùng quẩy, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…sẽ rất ngon
TRANG TRÍ PHỞ BÒ VÀ RAU ĂN KÈM
Thành phẩm:
Phở bò khi ăn có hương vị đậm đà thơm ngọt của thịt bò chút béo ngậy của nước dùng hòa cùng vị thanh thanh của các loại rau ăn kèm khiến bạn ăn hoài không chán.
MÓN PHỞ BÒ SAU KHI ĐÃ HOÀN THÀNH
Nguồn : eva.vn
PHỞ BÒ !
Với kinh nghiệm trải mấy ngàn năm, các cụ xưa đã truyền lại cho hậu thế chúng ta một di sản văn hóa ẩm thực Việt thật phong phú, đẳng cấp. Riêng về phở bò, từ xưa đã có sự phân định rạch ròi.
Phở bò của người Việt dùng xương bò. Phở bò phải có mùi bò đặc trưng. Chỉ hồi quế thôi mà không có hương vị bò này sẽ không thành phở bò. Cái mùi hoi hoi khó chịu của phở bò, nếu không biết khử, là từ mỡ bò, nhất là mỡ trong tủy xương, chứ không phải từ xương bò. Trong khi đó, xương và thịt bò tạo ra hương vị đặc trưng của phở bò.
Với TRUNG TÂM ĐÀO TẠO BẾP HƯỚNG NGHIỆP thì Phở Bò là món ăn gia truyền có từ lâu đời nay, cùng với sự tìm tòi nghiên cứu đã tạo thêm sự ngọt lành thanh mát cho tô phở mà chỉ có TRUNG TÂM ĐÀO TẠO BẾP HƯỚNG NGHIỆP mới có. Hãy đến với chúng tôi , chúng tôi sẽ cho các bạn thấy được mùi vị ngọt ngào thanh mát của từng tô phở qua chuyên gia ẩm thực tại TRUNG TÂM ĐÀO TẠO Bếp Hướng Nghiệp.
NỒI XƯƠNG ĐANG HẦM
NỒI NƯỚC DÙNG PHỞ BÒ